June 29, 2022
4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

บ้าน เป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนอยากมี โดยเฉพาะเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่มีความฝันอยากจะมีบ้านสักหลัง หรือคอนโดเป็นของตัวเอง ซึ่งราคาของอสังหาริมทรัพย์นั้นก็เรียกได้ว่ามีราคาที่สูงมาก การซื้อบ้านนั้นก็มีหลากหลายวิธี แต่โดยส่วนมากก็ต้องมีเงินก้อนแรกเสมอ หลาย ๆ คนเริ่มที่จะต้องการเก็บเงินเพื่อบ้านกันแล้ว วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน นั้นก็มีหลากหลายวิธีที่เราสามารถทำได้ 4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน เป็นวิธีการเก็บเงินที่เหล่าวัยทำงานแบบเราสามารถทำได้จริง และสามารถเก็บเงินให้มีประสิทธิภาพได้

4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ที่เราสามารถทำได้ตามแบบฉบับมนุษย์เงินเดือน ที่เข้าใจง่าย และสามารถเก็บเงินได้ตามเป้าหมายแน่นอน ดังนี้

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

หลาย ๆ คนที่จบมาก็คงอยากที่จะมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง หลังจากที่เราเริ่มทำงานมาสักพัก หลายคนคงจะมีเป้าหมายเป็นบ้านสักหลัง หรือคอนโดสักห้องเป็นของตัวเอง ซึ่งน่าจะเริ่มมีเป้าหมายในการเก็บเงินกันบ้างแล้ว แต่เป้าหมายในการเก็บเงินนี้อาจจะไม่ใช่เป้าหมายการเก็บเงินซื้อบ้านแบบทีเดียว แต่เป็นการเก็บเงินก้อนสำหรับการดาวน์บ้าน และผ่อนบ้านที่เราจำเป็นต้องใช้

เนื่องจากธนาคารโดยทั่วไปจะให้วงเงินในการกู้สินเชื่อประมาณ 80-95% หรือธนาคารบางแห่งและสินเชื่อบางโครงการก็อาจให้ได้ถึง 100% ของราคาประเมินบ้านหลังหนึ่ง ทำให้เงินส่วน 5-15% เป็นส่วนที่เราจะต้องออกเองก่อนเพื่อที่จะดาวน์บ้าน

นอกจากนี้ ยังมีค่าธรรมเนียมต่างๆ ได้แก่ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2% ค่าจดจำนอง 1% และอื่นๆ อีกราว 2% ของราคาบ้าน ดังนั้นเงินก้อนแรกที่เราต้องมีเพื่อใช้ในการดาวน์บ้านนั้นก็คือ 5-20% ของราคาบ้าน เพื่อที่จะสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้คล่องไม่ติดขัด ซึ่งวิธีเก็บเงินซื้อบ้าน สามารถทำได้เช่นนี้ เช่น

นาย ก ต้องการซื้อบ้าน ราคา 2,000,000 บาท นาย ก ต้องมีเงิน 20% ของราคาบ้าน ได้ 2,000,000 x 20% = 400,000 บาท ในกรณีของ นาย ก หากต้องการเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านในราคานี้ 3 ปี นาย ก ก็จะต้องเก็บเงินเดือนละ 400,000 บาท / (12 เดือน x 3 ปี) = 11,111 บาทต่อเดือน ซึ่งการสร้างเป้าหมายแบบย่อยนี้จะทำให้เราสามารถเห็นตัวเงินเก็ยที่เราสามารถทำได้จริง ๆ และทำให้เรามีกำลังใจในการเก็บเงินมากขึ้นกว่าการคิดเป็นเงินก้อนใหญ่ อีกทั้งยังทำให้เรามีวินัยในการออมเงินอีกด้วย

4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน - ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน

2. สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ที่ทุกคนอาจจะเคยได้ยินเรื่อง การทำบันทึกรายรับ – รายจ่าย กันมาตั้งแต่เด็กว่าเป็นสิ่งที่เราควรทำทุกวัน ยิ่งในเวลาที่เราต้องออมเงิน ยิ่งควรทำบัญชีรายรับ รายจ่าย ซึ่งความจริงแล้วนั้นการทำบัญชีรายรับ รายจ่ายอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คนในวัยทำงาน เพราะวัน ๆ หนึ่งเราอาจจะใช้จ่ายโดยไม่รู้ตัว และไม่มีเวลาในการบันทึก

ดังนั้น หากเราต้องการจะเก็บเงินซื้อบ้านนั้นเราควรบันทึกการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือนไว้ อาจจะไม่ถึงกับทำเป็นบัญชีแบบละเอียด เพียงแค่วางสัดส่วนเงินที่เราจะใช้ในแต่ละเดือน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่าย และเงินออม เราจะได้สามารถรู้ว่าแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเท่าไหร่และสามารถออมเงินได้เท่าไหร่  และสิ่งที่สำคัญที่ควรทำเพิ่มคือการวางแผนทางการเงิน

โดยเริ่มต้นจาก ตั้งเป้าหมาย ว่าเราต้องการอะไร และการติดตามรายการใช้จ่ายในหนึ่งเดือนก็คือข้อมูลที่เราจะนำมาวางแผนต่อว่า เรามีรายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนเท่าไร รายจ่ายเหล่านั้น คิดเป็นร้อยละเท่าไรของรายได้ต่อเดือน และจะสามารถเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านกี่เปอร์เซ็น ซึ่ง การสำรวจรายจ่ายและการวางแผนทางการเงิน นั้นก็เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนควรทำโดยเฉพาะคนที่มีเป้าหมาย เพราะเราจะสามารถจัดการเงินแต่ละส่วนของเราได้อย่างลงตัว และเก็บเงินได้แบบมีประสิทธิภาพ

4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน - สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน

3. เก็บก่อนใช้ ในทุก ๆ เดือน

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน ที่ดีและได้ผลสุด ๆ นั่นก็คือการ เก็บก่อนใช้ ซึ่งเมื่อเราได้เป้าหมายที่เราต้องการจะเก็บในแต่ละเดือนนั้น เมื่อเงินเดือนของเราออกมาควรทำ การเก็บเงินส่วนออมไว้ก่อน ค่อยจัดการเงินส่วนที่เหลือ โดยให้ผูกบัญชีที่รับเงินเดือนหรือรายได้เข้ากับบัญชีฝากประจำสำหรับออมเงิน ซึ่งสามารถตั้งระยะเวลาฝากได้ เช่น 24 เดือน 36 เดือน หรือ 60 เดือน ซึ่งง่ายต่อการออมเงิน

จากนั้นจึงตั้งระบบโอนเงินเข้าทุกเดือนโดยอัตโนมัติในตอนต้นเดือน วิธีเก็บเงินซื้อบ้านวิธีนี้จะช่วยให้เราสามารถออมเงินได้ดี และมีประสิทธิภาพ แถมยังรักษาเงินออมของเราไว้ได้อย่างดีด้วย เพราะบัญชีเงินฝากประจำไม่สามารถถอนก่อนได้ ซึ่งเราสามารถเพิ่มจำนวนเงินในแต่ละเดือนได้ด้วย เป็นการออมเงินซื้อบ้านสำหรับคนที่ต้องการเก็บเงินจริงจังและมีวิธีวางแผนการเงินที่ดีแล้ว

และสำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มฝากเงินแบบใด ถึงจะทำให้เราออมเงินได้มากขึ้น และเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเราที่สุด รู้จักประเภทบัญชีเงินฝาก เพื่อเลือกให้เหมาะสมกับตัวเอง เป็นข้อมูลที่เราสามารถทำความเข้าใจ เพื่อที่จะให้เราสามารถเลือกประเภทของบัญชีเงินฝากที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน - เก็บก่อนใช้ ในทุก ๆ เดือน

4. ลงทุนให้เงินออมเติบโต

ทางลัดในการเก็บเงินซื้อบ้านอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้เราได้เงินเร็วขึ้น และสามารถสร้างการเติบโตให้เงินก้อนนั้นได้ด้วย นั่นก็คือ การนำเงินไปลงทุน ซึ่งการลงทุนในปัจจุบัน ก็มีหลากหลายรูปแบบทั้งกองทุนรวม ตราสารหนี้ ซื้อพันธบัตร หุ้น กองทุนรวมหุ้น หรือสลากออมทรัพย์ เราสามารถเลือกประเภทการลงทุนที่เหมาะสมกับเราได้ เช่น กองทุนรวมที่มีผู้เชี่ยวชาญดูแลพอร์ตให้ อาจได้กำไรเฉลี่ยปีละ 5-10% ที่มากกว่าผลตอบแทนฝากเงินประจำ (0.5-2%) หรือการซื้อสลากออมทรัพย์ระยะเวลา 3 – 5 ปี ก็เป็นการเก็บเงินที่มั่นคงและมีลุ้นได้ผลตอบแทนแบบสลากกินแบ่งอีกด้วย

กองทุนบางประเภท เช่น RMF และ LTF ที่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกถึง 15% ของรายได้ ซึ่งช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของเราได้ด้วย อย่างไรก็ตามการลงทุนมักมีความเสี่ยงเสมอ ซึ่งผู้ลงทุนควรศึกษาการลงทุนต่าง ๆ ให้ละเอียดก่อนที่จะเริ่ม เพราะไม่เช่นนั้นเงินเก็บของเราจะที่จะงอกเงยอาจจะกลายเป็นเหี่ยวเฉาก็ได้

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน - ลงทุนให้เงินออมเติบโต

วิธีเก็บเงินซื้อบ้าน สำหรับเหล่ามนุษย์เงินเดือนนั้นสามารถทำได้ไม่ยากเพียงเรามีเป้าหมายที่ชัดเจน รู้จักการวางแผนการเงินที่ดี รู้จักวิธีลงทุนที่เหมาะกับเรา และที่สำคัญต้องมีวินัยในการออมเงินอย่างมาก เพื่อที่จะทำให้การออมเงินซื้อบ้านของเรานั้นประสบความสำเร็จ ดังนั้นหลาย ๆ คนที่กำลังอยากจะเริ่มเก็บเงินเพื่อซื้อบ้าน หรือซื้อคอนนั้นควรที่จะเริ่มตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองได้แล้ว ซึ่ง 4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน เป็นเทคนิคการเก็บเงิน ที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเอง เพื่อจะได้เก็บเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเรารู้จักวิธีเก็บเงินเพื่อใช้ในการซื้อบ้านของเราได้แล้วนั้น มนุษย์เงินเดินหลาย ๆคนอาจจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเริ่มซื้อบ้าน โยเฉพาะคนที่มีฐานเงินเดืน 15,000 บาท ที่กังวลว่าเราจะสามารถซื้อบ้าน หรือกู้บ้านผ่านหรือไม่ ไขข้อสงสัยคนเงินเดือนหมื่น 5 แต่อยากกู้บ้าน ? จะช่วยคลายข้อสงสัยเรื่องการกู้บ้าน และยังมีทริคในการซื้อบ้านอีกด้วย