June 29, 2022
5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม

5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม

บัตรเครดิต เป็นบัตรสินเชื่อที่คนส่วนมากต่างมี โดยเฉพาะวัยทำงานมักจะมีค่าใช้จ่ายมากมาย การมีบัตรเครดิตสักใบติดตัวจะช่วยให้เราอุ่นใจมากขึ้น ในปัจจุบันนั้น นักศึกษาก็สามารถทำบัตรเครดิตเองได้เช่นกัน นักศึกษาหลาย ๆ คน ที่อยากจะเริ่มมีบัตรเครดิตใบแรกไว้ใช้จ่ายสิ่งของต่าง ๆ ในช่วงที่เรียนอยู่นั้น ทางเราก็มี 5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม มาฝากนักศึกษาที่ต้องการสมัครบัตรเครดิตให้มีความคุ้มค่า มีประโยชน์ และไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม

1. รู้จัก และทำความเข้าใจกับบัตรเครดิตนักศึกษาก่อนสมัคร

ในปัจจุบันได้มีการเปิดกว้างในการทำบัตรเครดิตมากยิ่งขึ้น หลาย ๆ ธนาคารต่างมี บัตรเครดิตสำหรับนักศึกษา ออกมามากมาย ทำให้มีนักศึกษาหลายคนที่สนใจในการทำบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตสำหรับนักศึกษานั้น ก็มีเงื่อนไข และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่แตกต่างจากบัตรเครดิตปกติ การทำบัตรเครดิตนักศึกษานั้น คุณจะต้องมีวงเงินฝากภายในธนาคารที่คุณจะยื่นทำบัตรเครดิต ตามจำนวนที่ธนาคารได้กำหนดไว้ เช่น ถ้าคุณต้องการทำบัตรเครดิตนักศึกษากรุงศรี คุณจะต้องมีวงเงินฝากออมทรัพย์กับทางธนาคารขั้นต่ำที่ 10,000 บาท จึงจะได้รับการพิจารณา เป็นต้น นอกจากนี้จะมีเรื่องของคุณสมบัติต่าง ๆ ที่แต่ละธนาคารกำหนดไว้อย่างชัดเจน ดังนั้น การทำความเข้าใจกับเงื่อนไข กฎเกณฑ์ คุณสมบัติต่าง ๆ ที่แต่ละธนาคารกำหนด เป็นสิ่งที่คุณควรศึกษา เพื่อเลือกธนาคารที่เหมาะกับคุณมากที่สุด และช่วยให้ได้อนุมัติผ่านได้ง่าย

5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม - รู้จัก และทำความเข้าใจกับบัตรเครดิตนักศึกษาก่อนสมัคร

2. ศึกษาเงื่อนไข สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของบัตรเครดิตนักศึกษาให้ดี

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรรู้ก่อนจะเปิดบัตรเครดิต คือ เรื่องของเงื่อนไขการใช้บัตร บัตรเครดิตนักศึกษาและบัตรเครดิตของคนทำงานทั่วไปนั้นก็จะมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องวงเงิน สิทธิพิเศษ หรือพวกคุณสมบัติต่าง ๆ  หากคุณต้องการสมัครบัตรเครดิตนักศึกษา คุณควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไข และรายละเอียดที่เกี่ยวกับตัวบัตรทั้งหมด เช่น เรื่องของวงเงินในการใช้จ่ายต่อวัน, วงเงินการใช้จ่ายต่อเดือน, การชำระเงินคืน, ระยะเวลาชำระแบบปลอดดอกเบี้ย, ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ทางธนาคารกำหนดไว้ รวมไปถึงเรื่องของการสะสมแต้ม เพื่อการแลกของรางวัลและสิทธิพิเศษต่าง ๆ เพื่อที่จะช่วยให้คุณใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่า และชาญฉลาดมากที่สุด แต่ละธนาคารนั้นก็มีเงื่อนไขต่าง ๆ ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ควรเลือกธนาคารที่มีเงื่อนไขที่เราสามารถรับได้ และได้ประโยชน์กับเรามากที่สุด

ทำบัตรเครดิตนักศึกษา - ศึกษาเงื่อนไข สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของบัตรเครดิตนักศึกษาให้ดี

3. ควรวางแผนการใช้เงินให้มีระเบียบ

สำหรับนักศึกษาที่อยากจะลองมีบัตรเครดิตใบแรกนั้น การสมัครอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเกินไป แต่สิ่งที่คุณควรรู้หลังจากการมีบัตรเครดิต คือ การจัดระเบียบทางการเงินของตัวเอง หลาย ๆ คนที่พึ่งเริ่มมีบัตรเครดิต อาจจะทำให้เกิดนิสัยชอป หรือใช้เงินจนเกินตัวโดยที่ไม่รู้ตัว ส่งผลให้เรามีหนี้ที่มากขึ้นได้ เพราะถ้าใช้เงินตามใจ ไม่สนว่าวงเงินจะเต็มเมื่อไหร่ ย่อมเกิดปัญหาทางการเงินอย่างแน่นอน ดังนั้น ไม่ว่าจะใช้บัตรรูดซื้อหรือชำระค่าใด ๆ ก็ตาม ควรมีการจดรายละเอียดและจำนวนเงินที่จ่ายออกไปอยู่เสมอ จากนั้นให้คุณนำมาวิเคราะห์ดูเรื่อย ๆ ว่าวงเงินที่ใช้จ่ายไปคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยสร้างวินัยการใช้เงินของคุณ ให้เป็นไปอย่างมีระเบียบมากขึ้น พร้อมทำให้คุณได้รู้ว่าในแต่ละเดือนคุณใช้จ่ายไปมากน้อยแค่ไหน คุณก็จะสามารถวางแผนการใช้เงินของตนเองในเดือนถัด ๆ ไปได้ ยิ่งคุณรู้จักการวางแผนการเงินไวเท่าไหร่ คุณก็จะสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่า และไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังได้

5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม - ควรวางแผนการใช้เงินให้มีระเบียบ

4. ใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า โดยไม่ทุ่มซื้อเงินก้อน

แน่นอนว่าบัตรเครดิต สามารถช่วยในเรื่องการใช้จ่ายของเราได้เป็นอย่างดี ยิ่งใครที่รู้วิธีการวางแผนการใช้เงิน ก็จะยิ่งใช้บัตรเครดิตได้อย่างคุ้มค่า สำหรับนักศึกษาที่มีบัตรเครดิตก็เช่นเดียวกัน เมื่อเราต้องการที่จะซื้อของสักชิ้นนั้น ควรสังเกตด้วยว่าของที่เราต้องการซื้อนั้น เข้าร่วมรายการกับบัตรของเราหรือไม่ การเลือกซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิต โดยไม่ต้องทุ่มซื้อเงินก้อนนั้นเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะในช่วงโปรโมชั่นขายสินค้าของหลาย ๆ ร้านค้าจะผ่อนแบบ 0% ได้แบบสบาย ๆ

ดังนั้น คุณจึงควรเลือกที่จะผ่อนแบบ 0% มากกว่าที่จะจ่ายเงินแบบเต็มจำนวนทีเดียว เพราะคุณไม่มีทางรู้ว่าในอนาคตจะต้องพบกับสถานการณ์ฉุกเฉินทางการเงินหรือไม่ ซึ่งถ้าคุณผ่อนสินค้าแบบ 0% คุณก็จะเหลือเงินก้อนไว้ใช้จ่ายในอนาคตได้ และสามารถจัดการกับเงินส่วนต่าง ๆ ได้ หากต้องการซื้อของที่มีราคาสูง อาจจะต้องเลือกผ่อนทางบัตรเครดิต และวางแผนการใชเงินให้ดี ๆ 

ทำบัตรเครดิตนักศึกษา - ใช้บัตรเครดิตให้คุ้มค่า โดยไม่ทุ่มซื้อเงินก้อน

5. ตรวจสอบยอดเงินในบัตรเครดิตเสมอ

นักศึกษาคนไหนที่เริ่มใช้บัตรเครดิตแล้วนั้น ยิ่งคุณใช้บัตรบ่อยแค่ไหน คุณควรตรวจสอบยอดเงินของตัวเองอยู่เสมอ ว่ายอดการใช้จ่ายของเรานั้นมีจำนวนเท่าใด และเหลือวงเงินที่สามารถใช้ได้เท่าไหร่ ยิ่งไปกว่านั้น การตรวจสอบยอดบ่อย ๆ จะช่วยให้คุณตระหนักได้ว่าคุณใช้เงินไปเยอะแค่ไหน เพราะหากคุณใช้เงินเต็มวงเงิน อาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาขึ้น เมื่อจะใช้เงินตอนฉุกเฉิน คุณก็จะไม่เหลือวงเงินใด ๆ ไว้ใช้สำรองจ่าย ที่สำคัญเมื่อใช้จนเต็มวงเงินแล้ว ก็อาจจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มมากขึ้น และการจ่ายคืนจะทำให้คุณหนักมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น จึงควรตรวจสอบการใช้จ่ายของตัวเองอยู่เสมอ ทั้งวงเงิน ค่าใช้จ่าย และหนี้ที่คุณต้องจ่ายเดือนนี้ คุณสามารถจดบันทึกการใช้จ่าย ๆ ต่าง ๆ ของคุณไว้ได้เพื่อใช้ในการวางแผนการใช้เงินในอนาคต

ทำบัตรเครดิตนักศึกษา - ตรวจสอบยอดเงินในบัตรเครดิตเสมอ

นักศึกษาหลาย ๆ คนอาจจะมีความฝันในการมีบัตรเครดิตไว้ใช้จ่ายได้ตามใจ เมื่อมีของที่ต้องการ การใช้บัตรเครดิตนั้นนอกจากจะช่วยให้คุณได้ซื้อของได้ตามใจแล้วนั้น ยังสามารถใช้เป็นเงินสำรองในตอนฉุกเฉินได้อีกด้วย หรือใครหลาย ๆ คนก็มักจะนำไปจ่ายค่าเทอม ซึ่งการใช้บัตรเครดิตนักศึกษานั้นก็มี 5 ข้อควรรู้ในการทำบัตรเครดิตนักศึกษาให้เหมาะสม เป็นสิ่งที่คุณควรรู้หากต้องการสมัครบัตรเครดิตนักศึกษาให้ได้ประโยชน์ และคุ้มค่ามากที่สุด

นอกจากบัตรเครดิตแบบนักศึกษาแล้วนั้น บัตรเครดิตก็ยังมีหลายรูปแบบ และที่นิยมในปัจจุบันก็ คือ บัตรเครดิต Cash Back ที่เราสามารถได้เงินคืนหลังชอปได้ด้วย เลือกบัตรเครดิต Cash Back ยังไงให้เหมาะกับเรา เป็นวิธีเลือกบัตรเครดิตคืนเงิน ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ในชีวิตเราได้ เพื่อที่เราจะได้ประโยชน์มากที่สุด

และสำหรับใครที่ไม่ใช่สายชอป แต่เป็นสายออมละก็ เราก็มีวิธีเก็บเงินที่ใช้ได้ผลจริงมาฝาก 4 วิธีเก็บเงินซื้อบ้านให้ได้ผลดี ฉบับมนุษย์เงินเดือน ใครที่อยากจะมีบ้านหลังแรกนั้น สามารถนำวิธีเก็บออมเงินนี้ไปปรับใช้กับ การใช้ชีวิต วางแผนการเงินของตัวเองได้ เพื่อที่จะได้เก็บเงินได้ไวขึ้น เข้าใกล้เป้าหมายเร็วขึ้น