June 29, 2022
วางแผนการเงิน

วางแผนการเงิน ให้มีเงินออม

วางแผนการเงิน ให้มีเงินออม ทำยังไงให้คุณมีเงินออมได้ เพราะการมีเงินออม นั่นคือสิ่งที่กำลังแสดงให้คุณได้เห็นถึงชีวิตที่มีเสถียรภาพทางการเงิน และมีความสามารถในการบริหารจัดการเงินที่ดี ในบทความนี้ เราจะมาบอกทริคเล็ก ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถมีเงินออม และจัดการเงินออมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วางแผนการเงิน ยังไง ถึงจะมีเงินออม

ออมก่อนใช้ วางแผนการเงิน

1. ออมก่อน เหลือเท่าไหร่ค่อยใช้

หลาย ๆ คนมักจะนำเงินรายรับไปใช้ก่อน เหลือเท่าไหร่ก็ค่อยเก็บออม ซึ่งวิธีนั้น ก็ไม่ใช่วิธีที่ผิดอะไร แต่มันจะทำให้ความสม่ำเสมอในการออมของคุณไม่มีความต่อเนื่อง ดังนั้น เราจึงอยากจะแนะนำให้คุณออมก่อน เหลือเงินเท่าไหร่ก็ค่อยนำมาใช้ โดยหลังจากที่คุณได้รับเงินเดือนมา ก็ให้หักเงินเดือนเอาไว้ประมาณ 10% ของเงินเดือน จากนั้นก็นำเงินเดือนที่เหลือมาหักค่าใช้จ่ายจำเป็นที่คุณต้องจ่ายในแต่ละเดือน และสุดท้ายก็จะเหลือจำนานเงินที่คุณจะใช้ในเดือนนั้นนั่นเอง และทำให้คุณมีเงินออมในทุก ๆ เดือนอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

2. แยกบัญชีเงินออมกับบัญชีเงินใช้จ่ายทั่วไป

คุณควรแยกบัญชีเงินออมออกจากบัญชีของการใช้จ่ายทั่วไป เพราะอาจจะทำให้คุณสับสนได้ว่า ขณะนี้คุณมีเงินใช้อยู่เท่าไหร่ มีเงินออมอยู่เท่าไหร่ และบางคน เวลาที่มีเงินในมือเยอะ ๆ ก็มักจะมีเรื่องให้ใช้จ่ายตลอด จนสุดท้ายใช้เพลิน ไม่มีเงินออมเหลือเลยสักบาท ดังนั้น ควรแยกบัญชีให้เป็นส่วน ๆ ไปเลยจะดีกว่าว่าบัญชีไหนเป็นเงินในส่วนไหน จะไปไม่ปะปนกัน

วางแผนการเงิน แยกบัญชี

3. แบ่งเงินออม 4 บัญชี

อ่านมาถึงตรงนี้ อย่าพึ่งบ่นว่า ทำไมต้องแบ่งบัญชีเยอะแยะจัง บัญชีออมบัญชีเดียวก็จะไม่มีเงินออมอยู่แล้ว ใจเย็น ๆ และฟังกันก่อนนะทุกคน ทำไมเราถึงอยากจะให้คุณแบ่งบัญชีเงินออมออกเป็น 4 บัญชี นั่นก็เพื่อให้เป็นเงินออมที่จะทำให้คุณสามารถเก็บเงินออมได้เป็นระบบมากขึ้น และเป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการออมชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้ง 4 บัญชีเงินออม มีดังนี้

  • บัญชีเงินออมฉุกเฉิน เป็นบัญชีที่คุณจะเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในกรณีฉุกเฉิน หรือมีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้เงินอย่างเร่งด่วน อาทิ เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วย หรือตกงานกะทันหัน เป็นต้น
  • บัญชีเงินออมระยะสั้น เป็นบัญชีที่คุณจะใช้ออมเงินในระยะสั้น ๆ สักก้อน เพื่อเป้าหมายอะไรบางอย่างของคุณให้สำเร็จ อาทิ ออมเงินดาวน์รถ ออมเงินดาวน์บ้าน ออมเงินไว้เที่ยว หรือออมเงินไว้ซื้อของที่อยากได้ ซื้อของขวัญให้คนพิเศษ เป็นต้น
  • บัญชีเงินออมระยะยาว เป็นบัญชีเงินออมไว้สำหรับอนาคตของคุณ หรือหลังเกษียณ ซึ่งเป็นบัญชีที่คุณต้องนำเงินมาใส่ไว้เรื่อย ๆ และเก็บแบบลืมไปเลยว่ามีบัญชีนี้อยู่ แต่ต้องไม่ลืมโอนเงินใส่ทุกเดือนนะ
  • บัญชีเงินออมเพื่อการลงทุน เป็นบัญชีที่ไม่ใช่แค่การฝากเงินเพื่อเอาดอกเบี้ย แต่เป็นการฝากเงินเพื่อให้เงินออมของคุณเติบโต หรืองอกเงยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคุณจะทำเป็นบัญชีฝากประจำดอกเบี้ยสูง หรือจะเอาเงินไปลงทุนในหุ้น กองทุน หรือการลงทุนอื่น ๆ เพื่อให้เงินทำงานให้กันกับคุณนั่นเอง

การวางแผนการใช้เงิน ให้มีเงินออม คุณจะจัดสรรเงินออมเข้าแต่ละบัญชียังไงก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของคุณ และต้องวางแผนการออมเงิน การใช้เงินให้สอดคล้องกับสถานภาพทางการเงินของคุณด้วย เพื่อให้สถานะการเงินของคุณยังคงคล่องตัว และควรที่จะทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายอยู่เสมอ ๆ เพื่อติดตามพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองด้วย

ยิ่งมนุษย์เงินเดือนที่มีเงินเดือน 15,000 บาท ใครหลายคนก็แทบจะไม่มีเงินเหลือไว้ใช้แล้ว เรียกว่า ใช้เงินแบบเดือนชนเดือนเลยก็ได้ แต่ก็ยังมีคนบางส่วนที่สามารถสร้างความงอกเงยจากเงินเดือนเพียงเท่านี้ได้เช่นเดียวกัน จะทำยังไงถึงจะใช้เงินได้อย่างเป็นระบบ คลิกอ่าน