September 24, 2022
อยากมีบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไร ฉบับมนุษย์เงินเดือน

อยากมีบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไร ฉบับมนุษย์เงินเดือน

บ้าน เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาสูง หลาย ๆ คนที่อยากจะมีบ้านจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเก็บเงินจำนวนมาก เพื่อมาซื้อบ้าน หรือดาวน์บ้าน สำหรับวัยทำงาน การมีบ้านหลังแรกก็อาจจะเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน แต่การจะเก็บเงินให้ได้มา ๆ เพื่อมาซื้อบ้านอาจจะยากเกินไป ดังนั้น ใครที่อยากจะบ้าน อยากมีบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไร ฉบับมนุษย์เงินเดือน เป็นวิธีเตรียมพร้อมก่อนที่จะมีบ้านหลังแรกที่คุณควรรู้

มนุษย์เงินเดือน วางแผนมีบ้านหลังแรก

1. สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน

หากคุณต้องการที่จะกู้บ้าน หรือเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านนั้น สิ่งที่คุณควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ คือ สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน เพื่อที่จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการเงินในอนาคต และเก็บเงินสำหรับผ่อนได้ ซึ่งคุณสามารถสำรวจร่ายจ่ายของตัวเองได้จาก การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพราะหากเราต้องการจะเก็บเงินซื้อบ้านนั้นเราควรบันทึกการใช้จ่ายของตัวเองในแต่ละเดือนไว้ อาจจะไม่ถึงกับทำเป็นบัญชีแบบละเอียด เพียงงแค่วางสัดส่วนเงินที่เราจะใช้ในแต่ละเดือน เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่าย และเงินออม เราจะได้สามารถรู้ว่าแต่ละเดือนเราใช้จ่ายเท่าไหร่และสามารถออมเงินได้เท่าไหร่ 

นอกจากการสำรวจรายรับรายจ่ายของตัวเองแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณควรทำด้วย คือ การวางแผนทางการเงิน ยิ่งหากคุณต้องการที่จะกู้ซื้อบ้าน คุณก็จะต้องมีวินัยในการใช้เงิน การวางแผนการเงินสามารถเริ่มต้นจากตั้งเป้าหมายว่าเราต้องการอะไร และการติดตามรายการใช้จ่ายในหนึ่งเดือนก็คือข้อมูลที่เราจะนำมาวางแผนต่อว่า เรามีรายจ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนเท่าไร รายจ่ายเหล่านั้น คิดเป็นร้อยละเท่าไรของรายได้ต่อเดือน และจะสามารถเก็บเงินเพื่อซื้อบ้านกี่เปอร์เซ็น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณสามารถเก็บออมเงินได้ดีขึ้น ใครที่กำลังมองหาวิธีวางแผนการเงิน เพื่อที่จะมีเงินออมเร็ว ๆ นั้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ วางแผนการเงิน ให้มีออม

อยากมีบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไร ฉบับมนุษย์เงินเดือน - สำรวจรายจ่ายและวางแผนการเงิน

2. รู้จักคำนวณวงเงิน

การมีบ้านสักหลังอาจจะเป็นความฝันของใครหลาย ๆ โดยเฉพาะเหล่าวัยทำงาน สำหรับใครที่อยากจะเริ่มกู้บ้านนั้น คุณควรรู้จักคำนวณวงเงิน ในการกู้บ้านให้ดี และศึกษาวิธีการกู้ให้ละเอียด สำหรับเหล่าวัยทำงานที่มีเงินเดือนหมื่นต้น ๆ สามารถกู้บ้านได้ง่าย ๆ โดยให้ทางธนาคารจะตรวจสอบเอกสารการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน ถ้ามีประวัติทางการเงินดี ไม่ติดเครดิตบูโร และมีความมั่นคงทางการงาน มักจะมีวงเงินผ่อนอยู่ที่ประมาณ 9,000 – 9,750 บาท/เดือน และหากธนาคารให้ปล่อยกู้เป็นเวลา 30 ปี ก็จะมีวงเงินกู้อยู่ที่ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท  แต่หากเรามีภาระหนี้สินอื่นๆ อยู่เดิมแล้ว วงเงินผ่อนก็จะลดลงไปด้วย โดยปกติแล้วอัตราดอกเบี้ย และวงเงินที่กู้ได้ จะขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละธนาคาร รวมถึงฐานรายได้ผู้กู้ การเตรียมพร้อมด้านเอกสารก็เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการยื่นกู้ เช่น สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน หากผู้กู้รู้ว่าเราควรจะเตรียมพร้อมเอกสารอะไรบ้างในการกู้ หากเอกสารถูกต้องจะทำให้ผู้กู้สามารถกู้ธนาคารได้สะดวก และไวมากยิ่งขึ้น

3. การกู้ร่วมคือทางลัด

สำหรับใครที่กังวลว่าตัวเองนั้นมีเงินเดือนที่น้อย และกลัวว่าทางธนาคารหรือสถาบันการเงินจะไม่อนุมัติให้กู้ซื้อบ้าน การกู้ร่วม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ สำหรับวัยทำงานที่มีประวัติทางการเงินดี และมีฐานเงินเดือนที่ชัดเจน ถึงแม้จะหมื่นต้น ๆ ก็สามารถกู้ร่วมได้ โดยใช้สมาชิกในครอบครัว หรือภรรยา มาช่วยร่วมกู้ทำให้วงเงินสินเชื่อบ้านสูงขึ้น โดยจะมีเงื่อนไข คือ มีผู้กู้หลัก 1 คน และผู้กู้ร่วมอีกไม่เกิน 2 คน (แล้วแต่ธนาคารกำหนด) ซึ่งผู้กู้ร่วมต้องมีนามสกุลเดียวกับผู้กู้หลัก หรือเป็นสามีภรรยา หากยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ต้องมีหลักฐานยืนยันความสัมพันธ์ เช่น ทะเบียนบ้านที่อาศัยอยู่ร่วมกัน ผู้กู้ร่วมจะต้องไม่ติดเครดิตบูโร หรือมีประวัติเสียหายทางการเงิน และหากไม่มีภาระหนี้ให้ต้องชำระ ก็จะทำให้ผู้กู้มีวงเงินสินเชื่อบ้านที่สูงขึ้น  เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่กลัวว่าธนาคารจะไม่อนุมัติ หรือไม่มั่นใจในการกู้คนเดียว

มนุษย์เงินเดือน วางแผนมีบ้านหลังแรก - การกู้ร่วมคือทางลัด

4. หาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและวงเงินผ่อน

สิ่งที่จะทำให้คุณสามารถอยู่บ้านได้แบบมีความสุข คือ หาโครงการบ้านที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตและวงเงินผ่อน การหาโครงการบ้านที่คุณชอบจะช่วยให้คุณมีแรงในการเก็บออมเพื่อผ่อนชำระบ้านมากขึ้น ซึ่งบ้านที่ตอบโจทย์นั้นก็มีอยู่หลายปัจจัย เช่น ราคาบ้าน พื้นที่ในการใช้สอยของบ้าน ทำเลที่ตั้ง ความสะดวกในการเดินทาง หรือลักษณะแบบบ้านที่เราชอบ ซึ่งที่กล่าวมานั้นแต่ละที่ก็จะมีราคาแตกต่างกันไปซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่ละโครงการและรูปแบบบ้านแต่ละที่ก็จะมีราคาที่แตกต่างกัน

หากคุณกำลังต้องการบ้านสักหลัง หรือต้องการมีบ้านหลังแรกนั้น คุณควรคำนึงถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เพื่อช่วยประกอบในการตัดสินใจ โดยเฉพาะในเรื่องของการเงิน อยากมีบ้านหลังแรกต้องทำอย่างไร ฉบับมนุษย์เงินเดือน ที่จะช่วยให้คุณวางแผนการมีบ้านหลังแรกได้แบบง่าย ๆ