June 29, 2022
เทคนิคออมเงิน เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในอนาคต

5 เทคนิคออมเงิน เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในอนาคต

ทำไมเราถึงออมเงินไม่ได้สักที แม้จะตั้งเป้าหมายไว้ยังไงก็ทำไม่ได้ หลายคนประสบกับปัญหาออมเงินไม่ได้ เก็บไปได้สักพักก็เอาเงินที่ออมออกมาใช้ แถมทุกวันนี้ยังมีบริการแบบเดลิเวอรี่อีกที่อยู่บ้านเฉย ๆ แบบไม่ได้ออกไปไหนก็ยังเผลอซื้อไปอยู่ดี เราควรจัดการกับการใช้เงินของตัวเองยังไง จะออมเงินอย่างไรให้เงินอยู่กับเราไปนาน ๆ ใครที่กำลังประสบกับปัญหาเรื่องการออมในลักษณะนี้อยู่ ต้องห้ามพลาดบทความของเราในวันนี้เด็ดขาด เพราะ burakpotuk มี 5 เทคนิคออมเงิน  มาแนะนำ ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง จะยากมากน้อยแค่ไหนไปชมกันได้เลย

5 เทคนิคออมเงิน เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในอนาคต

1. เก็บออมก่อนใช้เสมอ

วิธีแรกก็ไม่ใช่วิธีที่ยากเลยใช่ไหมละ การเก็บก่อนใช้เสมอเป็นวิธีที่หลายคนทำกัน วิธีนี้ก็คือการที่ได้เงินมาแล้วออมทันที โดยไม่ต้องคิดอะไรเลยให้คิดว่าการที่เราออมนั้นเป็นรายจ่ายประจำที่จะต้องจ่ายทุกวัน หรือ ทุกเดือนอยู่แล้วเพียงทำให้ชินแค่นี้เราก็จะสามารถเก็บเงินได้แล้ว

เก็บออมก่อนใช้เสมอ

2. เก็บแบงค์ 50 และเหรียญ

นี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนทำกันเป็นประจำ การที่เราจะเก็บแบงค์ 50 และเหรียญนั้น ข้อห้ามก็คือถ้าเราได้แบงค์ 50 มาแล้วอย่าใช้เด็ดขาดให้เก็บเอาไว้พอมาถึงบ้านให้นำมาหยอดกระปุ๊กทันที ส่วนเงินเหริญนั้นเป็นส่วนที่เราเหลือจริง ๆ อาจจะเป็นเศษเงินทอนไม่กี่บาทแต่ถ้าเราเก็บสะสมไปเรื่อย ๆ เงินท่อนไม่กี่บาทนั้นอาจจะมีมูลค่าหลายบบาทก็ได้ ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ พอผ่านไปได้สักหนึ่งเดือนหรือตามแต่ผู้เก็บจะเก็บสะสม ให้นำเงินที่เก็บสะสมไว้ออกมาแล้วนำไปฝากธนาคารทันที

เก็บแบงค์ 50 และเหรียญ

3. ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายถือเป็นเรื่องที่ดีและควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราจะได้รู้ว่าในแต่ละวันเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง ของสิ่งไหนที่ไม่จำเป็นแต่เราก็ซื้อมา วิธีนี้จะช่วยให้เราเห็นการใช้จ่ายของเราได้ดีที่สุด ทำไปแบบนี้สักประมาณหนึ่งสัปดห์ แล้วให้มาดูว่าตัวเองซื้ออะไรไปบ้างในหนึ่งสัปดาห์ ของชิ้นไหนที่ไม่จำเป็นแต่เราก็ซื้อมาบ่อยควรจะตัดออก แล้วนำเงินที่ตัดออกตรงนั้นมาออม เพื่อเห็นผลที่แน่ชัดควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายอย่างต่อเนื่อง

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

4. ใช้บัตรเครดิตอยย่างพอดี

บางคนที่มีเครดิตก็รูดจนครบวงเงินการกระทำแบบนี้เป็นการกระทำที่เสี่ยงมาก การใช้บัตรเครดิตอย่างพอดีนั้นอาจจะไม่ใช้การออมโดยตรง แต่จะเป็นการช่วยในการเซฟเงินของเราไม่ให้ใช้จ่ายไปมากกว่านี้ เพราะเราไม่รู้ว่าวันข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นการเงินใช้เงินอย่างประหยัด และมีสติก็จะช่วยให้เรามีเงินเก็บได้

ใช้บัตรเครดิตอยย่างพอดี

5. ก่อนซื้อของทุกครั้งให้คิดอย่างน้อย 3 วัน

วิธีนี้เป็นวิธีที่จะดูโหดร้ายไปหน่อย เพราะบางทีของที่เราอยากได้นั้นอยู่ในช่วงที่ FLASH SALE พอดี แต่ให้เราคิดเสมอว่าของชิ้นนั้นยังไงก็ต้องมาลดราคาอีก แต่ก่อนจะพูดถึง FLASH SALE ให้ย้อนมาดูของที่เราอยากได้นั้นจำเป็นต่อตัวเรามากแค่ไหน ถ้าเราไม่ได้ของชิ้นนั้นมาจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราหรือไม่ คุ่มค่ากับเงินที่จะเสียไปไหม ถ้าหากคิดทบทวนแล้วคิดว่าของชิ้นนั้นไม่ได้ส่งผลต่อเรามากสักเท่าไหร่ เราก็ไม่จำเป็นที่จะซื้อของชิ้นนั้นมาก็ได้ เพราะฉะนั้นกลยุทธ์ก่อนซื้อของทุกครั้งให้คิดอย่างน้อย 3 วันถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เราแนะนำ

ก่อนซื้อของทุกครั้งให้คิดอย่างน้อย 3 วัน

จะเห็นได้ว่า 5 เทคนิคการออมเงิน เป็นเรื่องที่ไม่ยากเลยหากเรามีวินัย การทำแบบนี้เป็นประจำจนเกิดเป็นนิสัย จะถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเราจะมีเงินแบบไม่รู้ตัว เนื่องจากเราทำแบบนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งนี้ ยังมีอีกหลายวิธี ที่เราไม่ได้นำเสนอ เช่น การฝากเงินแบบประจำวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่แนะนำ แต่ว่าในกรณีที่ต้องใช้เงินด่วนวิธีนี้อาจจะไม่สะดวกนัก เพราะการที่ทำฝากประจำนั้นเราจะต้องเลือกว่าจะฝากแบบ 3 เดือน 6 เดือน 12 เดือน มากจนถึง 36 เดือนจึงจะถอนเงินได้ ฉะนั้น ทุกครั้งที่จะทำการออมเงิน ทุกท่านจะต้องวางแผนให้ดีก่อนเสมอ